Cẩm nang Nấu chay

Chả chìa dừa (sườn dừa), hoặc mọc chay xốt, rim chua ngọt

Chả chìa dừa (sườn dừa), hoặc mọc chay xốt, rim chua ngọt: Cách 1 (xốt): Chả chìa dừa chiên dầu cho vàng đều, vớt ra đĩa. Thái cà chua cho vào chảo cùng chút dầu ăn, nêm chút muối vào cho cà chua nhanh mềm. Nếu có chai nước sốt cà Ketchup thì đổ khoảng 1 muỗng ăn cơm vào cho ngon. Cho chả chìa vào sốt cùng, cho chút xíu đường vào cùng chút hạt mêm hoặc gia vị chay tùy ý cho vừa khẩu vị. Hòa chút bột năng hoặc bột ngô với chút nước rồi đổ vào chảo để món ăn hơi sệt. Tắt bếp, rắc tiêu ăn nóng cùng cơm. Cách 2 (rim): Chả chìa dừa chiên vàng cùng chút dầu rồi nêm luôn cùng chút nước mắm chay, chút dấm hoặc chanh, chút đường sao cho có vị mặn ngọt chua. Pha 1 ít bột năng hoặc bột bắp với nước rồi đổ vào chảo đảo một lát cho món ăn sánh lại. Tắt bếp, rắc chút tiêu (có thể rắc thêm vừng) ăn nóng cùng cơm.

Quẩy hồng (tôm chay) rim mặn ngọt

Quẩy hồng (tôm chay) rim mặn ngọt: Đun nóng dầu ăn trong chảo chống dính. Quẩy hồng (tôm chay) lấy từ trong tủ đông ra đem chiên luôn (không cần rã đông). Lật qua lật lại cho quẩy vàng đều, chắt gần hết dầu ra rồi nêm ít nước mắm chay (có thể thêm gia vị, bột nêm chay), một chút đường sao cho có vị mặn ngọt, để rim 1 lát cho ngấm rồi bỏ hành lá (đã xắt nhỏ) vào đảo sơ, rắc chút tiêu cho thơm (có thể rắc thêm vừng). Tắt bếp. Ăn cùng cơm nóng.

Một số cách nấu cơm, cháo gạo lứt

I: Nấu cơm 1: Hấp cách thủy (cách nấu ngon nhất)Đong gạo vào một cái bát tô bằng sứ hoặc thủy tinh với tỷ lệ 1 gạo 1,1 nước và một chút muối (tốt nhất là muối biển hầm). Cho cả bát tô đã đong vào nồi áp suất có sẵn nước ngập 1/2 bát tô. Sau đó để lửa thật nhỏ ngay từ đầu, thỉnh thoảng mở ra đảo cơm vào cho thêm nước vào nồi áp suất nếu thấy cạn. Cứ để lửa nhỏ như vậy khoảng 1 tiếng là cơm chín, cơm nấu theo cách này sẽ rất đậm và ngon. 2: Nấu bằng nồi cơm điệnĐong gạo với tỷ lệ 1 gạo 1,2 nước và 1 chút muối . Đun sôi và tắt bếp (nồi cơm điện) và ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó tiếp tục nấu bình thường. 3: Nấu bằng nồi áp suấtĐong gạo với tỷ lệ 1 gạo 1,1 nước và 1 chút muối. Nấu nồi áp suất điện hoặc trên bếp ga trong vòng 20 phút, tắt bếp và để thêm 15 phút cho đến khi hết hơi. Đảo cơm và tiếp tục nấu lửa thật nhỏ trong vòng 30 phút nữa là cơm chín mềm. 4: Nấu cơm lứt phổ tai- Vo đãi gạo từ tối trước khi đi ngủ; vo đãi không cần ngâm, rồi đem tãi ra giá, để cho ráo nước, đậy nắp cho khỏi gián bò... sáng hôm sau lấy gạo đó nấu cơm.- Trước khi đem nấu bỏ vào miếng phổ tai to bằng bao diêm.- Chút dấm mơ muối (hoặc là chút nạc của quả mơ, nấu nhiều có thể cho cả quả)- Bỏ thêm các loại hạt: kê, đậu gà, đậu lăng, đậu đỏ đã đãi sạch, hạt sen…- Cho vào chút muối hầm, nấu lẫn tất cả với nhau II: Nấu cháoCháo gạo lức rất hợp với trẻ con và người ốm mới dậy, vì tính hiền lại bổ dưỡng. Những hôm thời tiết oi bức, mệt mỏi, ăn cháo gạo lức ăn lót dạ buổi sáng sẽ thấy khoan khoái dễ chịu trong người.Gạo lứt Japonica là loại gạo dùng nấu cháo gạo lứt ngon nhất, tỷ lệ gạo nước hợp lý là 1 : 5 . Khi nấu thỉnh thoảng đảo đều và chuẩn bị sẵn nước nóng để tra thêm khi thấy cạn.Bí quyết nấu cháo gạo lứt để hạt gạo nở bung và mềm là "nấu lửa thật nhỏ ngay từ đầu 1: Cháo gạo lứt muốiThành phần: Gạo lứt, muốiCách nấu: Cho gạo lứt và một chút muối vào nồi áp suất, đặt chế độ hầm và nấu nhừ cháo trong 1 giờ. Nếu nồi áp suất không đặt được chế độ nấu cháo thì khi nấu để lửa thật nhỏ ngay từ đầu trong vòng 1 tiếng là chín.Ăn cháo gạo lứt với muối vừng, miso hoặc củ cải muối; có thể thêm mùi và hành lá thái nhỏ 2: Cháo gạo lứt rau củThành phần: Gạo lứt, muối, cà rốt, củ cải trắng, poaro (tỏi tây hoặc hành tây) , dầu vừng, misoCách nấu: Xào dầu vừng với poaro(hoặc hành tây) thái lát, thêm củ cải và cà rốt hạt lựu trong vòng 10 phút, rưới miso pha loãng lên rau củ đậy vung thêm 10 phút.Cháo gạo lứt nấu nhừ, cho rau củ xào vào trộn đều và đậy vung thêm khoãng 10 phút. Khi ăn nêm cháo với mùi hoặc rau thơm, nêm muối vừng hoặc Tamari.Có thể rang gạo trước với tí dầu trước khi nấu, hoặc để rau củ tươi rồi cho luôn vào nồi cháo. 3: Cháo gạo lứt đậu đỗThành phần: Gạo lứt,đậu đỗ (đỗ đỏ, đỗ đen, đỗ gà, đỗ lăng), kê, nghệ, mơ muối (hoặc muối hầm)Cách nấu: Cho gạo lứt, đỗ, kê, nghệ, mơ muối vào nồi áp suất ninh nhừ trong 1 giờ.Ăn kèm với các gia vị sẵn có 4: Cháo gạo lứt bí đỏThành phần: Gạo lứt, bí đỏ, muốiCách nấu: Nấu cháo gạo lứt chín rồi cho bí đỏ gọt vỏ (hoặc để bí đỏ cả vỏ và hạt) vào nấu tiếp khoảng 10 phút, thỉnh thoảng quấy đều.Món cháo này rất tốt cho trẻ em, người bị mệt mỏi, suy nhược thần kinh, tiểu đường. 5: Cháo gạo lứt thực dưỡngNguyên liệu: Gạo lứt: 200 gam, đậu đỏ: 15 gam, rong biển Phổ tai: 1 miếng to bằng 1/2 bàn tay, mơ muối: 1 quả (hoặc vài giọt nước mơ muối lâu năm), nghệ hoặc bột nghệ: chút bột nghệ bằng hạt ngô, 10 hạt sen tươi hoặc 5 gam sen khô, muối hầm: 1/2 thìa cà phê.Cách nấu: Luộc sôi đậu đỏ rồi với ra để ráo. Cho gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, phổ tai, mơ muối (cắt nhỏ), bột nghệ, muối hầm với 1 lít nước trong nồi áp suất để lửa thật nhỏ trong vòng khoảng 1 tiếng là chín.Có thể thêm rau củ theo mùa vào thành món cháo thập cẩm. Khi cho rau củ thì không ninh ngay từ đầu vì sẽ bị nồng. Nên hầm hoặc luộc rau củ riêng rồi ninh cùng cháo khi đun lần 2 và có thể ăn kèm rau thơm, hành lá. Món cháo gạo lứt ăn rất hợp vị với ca-la-thầu (củ cải ngâm tương)Gạo lứt Japonica là gạo mềm và dễ ăn hơn so với các loại gạo lứt khác vì vậy khi mới tập ăn gạo lứt, bạn cũng có thể trộn gạo lứt Japonica với gạo thường hoặc với các loại gạo lứt khác để nấu cơm sẽ ngon hơn.Ngoài nấu cơm và cháo, gạo lứt Japonica còn có thể dùng làm bột gạo lứt, cốm gạo lứt, nấu rượu cái, nấu xôi hoặc làm sữa gạo lứt rất tốt.

Cách làm gạo lức nảy mầm

Gạo lứt ngâm, ủ trong điều kiện thích hợp sẽ nảy mầm. Gạo lứt nảy mầm (gạo mầm) có tác dụng ổn định đường huyết, giảm cao huyết áp, giảm cân, giảm strees, chống lão hóa...Gạo lức vốn chứa nhiều chất bổ dưỡng thiết yếu và tốt cho sức khoẻ hơn nhiều so với gạo trắng. Tuy nhiên khi gạo lức trong trạng thái nảy mầm, các giá trị tiềm ẩn quý giá hơn nữa mới được kích hoạt: "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái nảy mầm được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng."... (xem tiếp bên dưới)

Cách làm sữa chua đậu nành

Sữa chua đậu nành là sản phẩm được cơ thể hấp thu dễ dàng, rất thích hợp với trẻ em, người già và những người bị rối loạn tiêu hóa, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột...

Kinh nghiệm làm sữa đậu nành ngon

Nên ngâm đậu nành bằng nước lạnh, nhiều nước, 2 tiếng thay nước 1 lần, xả kỹ bọt

Những thực phẩm không được sử dụng lò vi sóng

PNCN - Lò vi sóng là “trợ thủ” rất đắc lực của các bà nội trợ, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng, vừa giúp thức ăn giữ được nhiều vitamin khi nấu chín. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm và đồ vật không thể cho vào lò vi sóng vì sẽ gây ra nguy hiểm. Hãy tham khảo để phòng tránh.