Cách làm sữa chua đậu nành

(Trích dẫn từ nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f108/cach-lam-sua-chua-tu-dau-nanh-2997/)

 

Sữa chua đậu nành là sản phẩm được cơ thể hấp thu dễ dàng, rất thích hợp với trẻ em, người già và những người bị rối loạn tiêu hóa, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột. Sữa chua có thể được chế biến từ hạt đậu nành hoặc từ bột đậu nành sống. Việc bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn của bệnh nhân rối loạn tiêu hóa và loạn khuẩn đường ruột đem lại hiệu quả cao.

 

Liều lượng cụ thể: Người lớn mỗi ngày dùng 500 ml, trẻ em từ 13 đến 20 tháng tuổi ngày ăn 150 ml, chia làm 2 bữa (8 giờ sáng và 3 giờ chiều). Các bữa ăn khác vẫn đảm bảo bình thường. Các nghiên cứu cho thấy, trên 90% bệnh nhân dùng sữa chua đậu nành đã hết loạn khuẩn đường ruột (cả về dấu hiệu lâm sàng và vi khuẩn chí).

 

Cách làm sữa chua từ đậu nành:

 

1. Làm từ hạt đậu nành:

 

- Đậu 100-150 g, (có thể dùng 2 lạng đỗ loại ngon thì sữa đậu mới đặc béo và ngon)
- Đường trắng (nhớ đừng cho đường đỏ) 50-70 g (nếm vừa ngọt là được)
- Sữa đặc: 1 chén nhỏ ( tùy khẩu vị người ăn thích ngọt có thể cho nhiều hơn)
- Men 20 g (cái này dùng 1 hộp sữa chua thường)
- Nước (thêm cho vừa đủ 1 lít).

 

Làm sạch đậu, ngâm nước ấm 20-30 độ C trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ, xay nước (bằng máy xay sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá), lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường. Đun sôi dịch sữa rồi để nguội còn 30-40 độ C. Đánh men nhuyễn, cho vào dịch sữa. Sữa đặc thêm 1 ít nước sôi hòa tan rồi đổ vào luôn. Nhớ là phải đánh thật nhuyễn hũ men (tức là hũ sữa chua đó) thì SCĐN mới mịn đều.


Đổ sữa vào cốc sạch, ủ ấm ở nhiệt độ 40-50 độ trong 2 giờ. Khi mặt sữa đông mịn đều là được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày. Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy.

 

2. Làm từ bột đậu nành sống:

 

Bột đậu 60-65 g, đường 50-70 g, men (lacctobacillus) 20 g, nước (thêm cho vừa đủ 1 lít). Hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30-35 độ C rồi lọc qua vải phin mỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên.


Cách ủ sữa của mình thế này:

 

Đổ dịch sữa đã pha xong (khi vẫn còn ấm) vào các cốc nhỏ, rồi xếp vào 1 chiếc nồi to, rót 1 ít nước nóng khoảng 80 độ vào nồi (nhớ là đừng vào cốc sữa nhé), sao cho ngập 2/3 cốc sữa là được rồi đậy vung kín lại để nguyên như thế, 3 - 4 tiếng sau đảm bảo đông đặc ngon lắm. Lấy sữa ra cho vào tủ lạnh, 1 tiếng sau là măm được, tuyệt luôn.


Nếu thời tiết lạnh thì nước trong nồi nhanh nguội lắm thì cứ khoảng 1tiếng sau bạn nên kiểm tra và đổ thêm nước sôi vào cho có độ nóng của nước ủ là được. (nhớ đừng đổ ngập cốc sữa nhé)